Bánh Khúc đặc sản của làng quê Bắc Ninh

Đến du lịch miền Bắc, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên mộc mạc của làng quê, được lắng ngeh những âm thanh ngọt ngào của những câu quan họ mà còn được thưởng thức những món ăn dân gian thơm ngon và độc đáo. Một trong những món ăn đó phải kể đến món bánh khúc. Món bánh sẽ khiến cho du khách không thể nào quên sau một lần nếm thử.

Làng Diềm là tên gọi nôm của thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Là ngôi làng cổ có đền thờ Đức Vua Bà, thuỷ tổ quan họ, từ lâu nơi đây đã trở thành điểm hẹn của du khách du lịch miền Bắc gần xa mỗi khi muốn lắng nghe và tìm hiểu câu ca quan họ. Đặc biệt ngôi làng này còn cuốn hút du khách bỡi món bánh khúc truyền thống.

dulichmienbac

Không thể biết chính xác thời điểm ra đời của bánh khúc chỉ biết rằng tên bánh xuất phát từ chính loại cây làm nên nó – rau khúc. Đây là loại rau dại hay mọc ở các bãi đất trống hoặc ven đê, ven sông.

Hiện là đầu mùa rau khúc nên vào thời gian này du khách du lịch miền Bắc khi đến với làng Diềm sẽ được người dân ở đây thiết đãi những chiếc bánh khúc thơm hương nóng hổi. Quy trình làm một chiếc bánh khúc không mất quá nhiều thời gian nên mỗi khi khách đến nhà, người làng Diềm mới bắt tay vào làm bánh.

Rau khúc sau khi hái về được rửa sạch, băm nhỏ rồi luộc sôi, bỏ nước, chỉ lấy phần rau chín. Sau đó đem giã nhuyễn với bột gạo tẻ Kháng Dân để làm vỏ bánh. Nhân bánh khúc làng Diềm có nhiều nét giống với bánh chưng như đỗ xanh đồ chín giã nhỏ, hạt tiêu thơm phức và thịt ba chỉ thái nhỏ, chỉ khác cho thêm chút tóp mỡ băm nhỏ trộn đỗ xanh để tăng vị béo ngậy khi ăn. Công đoạn gây hứng thú nhất với du khách du lịch miền Bắc có lẽ là tham gia nặn bánh. Dù nặn thế nào thì quan trọng nhất vẫn là vỏ phải mỏng đều và không bị lộ nhân. Bánh nặn xong được xếp ra mâm, chờ nước sôi rồi bỏ vào nồi hấp như đồ xôi.

dulichmienbac1

Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, khách du lịch vừa thổi vừa ăn để cảm nhận hương thơm, bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt. Với nhiều loại bánh khác, người ăn có thể dùng một hai cái đã cảm thấy ngán nhưng với bánh khúc làng Diềm, ăn đến 4-5 chiếc mà vẫn thòm thèm, luyến tiếc. Bởi thế, không ít người ăn xong phải mua thêm để làm quà và ăn dần khi nhớ. Bánh hấp xong để nguội có thể cất trong tủ lạnh trong vòng một tháng, khi ăn đem hấp lại hương thơm như vẫn nguyên vẹn.

Các tour liên quan: